Kiểu xả nước tiết kiệm nước cho bồn cầu: Tìm hiểu và chọn kiểu xả nước thông minh

Kiểu xả nước tiết kiệm nước cho bồn cầu: Tìm hiểu và chọn kiểu xả nước thông minh

Ngày đăng: 29/04/2023 11:38 PM

  Khi xây dựng một căn nhà hoặc sửa đổi lại phòng tắm, việc lựa chọn bồn cầu đóng vai trò rất quan trọng. Bạn nên chọn một loại bồn cầu hiện đại, với nhiều tính năng tiện ích, đặc biệt là kiểu xả nước tiết kiệm. Tuy nhiên, trước khi lựa chọn kiểu xả nước phù hợp, bạn cần hiểu rõ các loại xả nước hiện có trên thị trường.

   

  Sẽ có 2 kiểu xả nước và 3 hệ thống xả nước thông dụng. "Kiểu xả nước" là hình thái dòng nước được xả vào lòng cầu mà chúng ta có thể thấy được khi xả, thường có 2 loại là xả thẳng và xả xoáy, nó giống như phần nổi của tảng băng, còn ngược lại phần chìm của tảng băng là "Hệ thống xả nước" cũng là phần chúng ta không dễ thấy được nó bao gồm cấu tạo bộ xả, cấu tạo thân cầu, cách thức và trình tự nước xả xuống chất thải được đẩy đi,.... mà chúng ta có thể gọi gộp chung là 1 hệ thống.

   

   

   

    2  KIỂU XẢ NƯỚC PHỔ BIẾN

   

   

   

  Kiểu xả xoáy (Siphonic Flush):

   

   

  Nguyên tắc hoạt động: Hệ thống xả xoáy hoạt động dựa trên nguyên lý chân không. Khi bạn bấm nút xả nước, một lượng nước lớn sẽ bắn vào bồn cầu theo một luồng xoáy xoắn ốc mạnh. Sau đó, khi nước bắt đầu xả, áp suất chân không được tạo ra trong ống xả, giúp đẩy chất thải ra khỏi bồn cầu.

   

  Ưu điểm: Hiệu quả trong việc xả chất thải, tiết kiệm nước trong mỗi lần sử dụng.

   

  Nhược điểm: Cần sử dụng lượng nước đáng kể để tạo áp suất chân không.

   

   

   

  Kiểu xả thẳng (Direct Flush):

   

   

  Nguyên tắc hoạt động: Hệ thống xả thẳng hoạt động bằng cách sử dụng lực đẩy nước để đẩy chất thải ra khỏi bồn cầu. Khi bạn bấm nút xả nước, một lượng nước lớn sẽ được đổ trực tiếp vào bồn cầu từ trên xuống dưới, đẩy chất thải ra khỏi bồn cầu thông qua ống xả.

   

  Ưu điểm: Hiệu quả trong việc xả chất thải, trải nghiệm người dùng tốt.

   

  Nhược điểm: Mất nước nhiều hơn so với một số phương pháp khác.

   

   

   

  Có  HỆ THỐNG XẢ NƯỚC PHỔ BIẾN

   

   

   

  Hệ thống xả Siphon jet (xả xoáy hoặc xả thẳng 1 luồng) [Thường dùng cho các loại bồn cầu tầm trung và giá rẻ]

   

   

  Hệ thống xả nước Siphon jet là một công nghệ xả nước phổ biến được sử dụng trong bồn cầu. Hệ thống này hoạt động dựa trên nguyên lý chân không (siphon), giúp đẩy chất thải ra khỏi bồn cầu bằng cách tạo ra một luồng chân không mạnh mẽ.

   

  Khi thực hiện xả nước, hệ thống Siphon jet sử dụng một lượng nước đủ lớn để tạo ra một luồng xoáy (những bồn cầu đời cũ tạo ra luồng thẳng) trong bồn cầu. Sự tạo ra luồng xoáy này sẽ tạo áp suất và chân không đồng thời, khiến nước và chất thải bị đẩy ra khỏi bồn cầu và thông qua hệ thống ống thoát nước.

   

  Chế độ xả: Sẽ có 2 loại thiết kế nút bồn cầu có sử dụng hệ thống xả Siphon jet: thiết kế 1 nút nhấn hoặc tay gạt chỉ có 1 chế độ xả cho cả chất thải nặng và nhẹ, thiết kế 2 nút nhấn kết hợp có 2 chế độ xả cho chất thải nặng và nhẹ và lượng nước ít nhiều khác nhau.

   

  Ưu điểm:

   

  Hiệu quả xả nước: Hệ thống Siphon jet sử dụng nguyên lý chân không để tạo áp suất và lực hút, giúp đẩy chất thải ra khỏi bồn cầu một cách nhanh chóng và hiệu quả. Điều này đảm bảo rằng bồn cầu được xả sạch và sạch sẽ.

   

  Khả năng xả mạnh mẽ: Nhờ nguyên lý chân không, hệ thống Siphon jet có khả năng tạo ra lực hút mạnh mẽ, giúp xả chất thải mạnh mẽ và hiệu quả.

   

  Ít yêu cầu bảo dưỡng: Hệ thống Siphon jet thường ít hỏng hóc và ít gặp sự cố so với một số hệ thống xả nước khác, do đó ít yêu cầu bảo dưỡng thường xuyên.

   

  Nhược điểm: 

   

  Cần nhiều nướchệ thống xả nước Siphon jet cũng có thể tiêu thụ một lượng nước lớn hơn so với một số công nghệ xả nước khác, do cần lượng nước đủ để tạo ra luồng xoáy mạnh. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng tiết kiệm nước.

   

  Tiếng ồn: Trong một số trường hợp, quá trình tạo áp suất và chân không trong hệ thống Siphon jet có thể gây ra tiếng ồn khá lớn, gây bất tiện cho người sử dụng.

   

  Không phù hợp với mọi thiết kế: Hệ thống Siphon jet thường cần không gian dưới bồn cầu để tạo điều kiện cho hiệu suất tốt nhất, do đó không phù hợp với mọi loại thiết kế bồn cầu.

   

  Khó cài đặt và sửa chữa: Trong trường hợp cần cài đặt hoặc sửa chữa, hệ thống Siphon jet có thể đòi hỏi kiến thức kỹ thuật cao hơn và thời gian công việc cũng có thể kéo dài hơn.

   

   

   

  Hệ thống xả Double Whirl (xả xoáy 2 luồng) [Thường dùng cho các loại bồn cầu cao cấp hiện đại]

   

   

  Hệ thống xả nước "Double Whirl" là một công nghệ tiên tiến được sử dụng trong bồn cầu để cải thiện hiệu suất xả nước và tiết kiệm nước. Hệ thống này đặc biệt với việc kết hợp hai luồng xả nước để đạt được hiệu quả tối ưu trong việc xả chất thải.

   

  Cách hoạt động của hệ thống xả nước Double Whirl bao gồm hai luồng xả nước khác nhau, thường là một luồng nhẹ và một luồng mạnh. Luồng nước nhẹ thường được sử dụng để xả chất thải nhẹ như nước tiểu, còn luồng nước mạnh sẽ được sử dụng để xả chất thải nặng hơn như phân. Sự kết hợp của hai luồng nước tạo ra lực xoáy kép, giúp đẩy chất thải ra khỏi bồn cầu một cách hiệu quả và sạch sẽ.

   

  Mục tiêu chính của hệ thống xả nước Double Whirl là cải thiện hiệu suất xả nước và tiết kiệm nước. Bằng cách sử dụng lượng nước thích hợp cho từng loại chất thải, hệ thống này đảm bảo rằng lượng nước được sử dụng là tối thiểu mà vẫn đảm bảo hiệu quả xả nước.

   

  Hệ thống xả nước Double Whirl thường được tích hợp vào các mẫu bồn cầu tiên tiến và hiện đại, và nó là một phần của nỗ lực chung để tối ưu hóa tiết kiệm nước và bảo vệ môi trường.

   

  Chế độ xả: Thường hệ thống xả Double Whirl có 2 chế độ xả: 1 là chế độ xả chất thải nhẹ sẻ sử dụng luồng nhẹ, 2 là chế độ xả chất thải nặng vẫn sẽ sử dụng cả luồng nhẹ nhưng kết hợp thêm 1 luồng mạnh hơn 1 ít nên mới có tên gọi Double Whirl (dịch: vòng xoáy đôi)

   

  Ưu điểm:

   

  Hiệu quả xả nước: Hệ thống Double Whirl tạo ra hai luồng xoáy, giúp đẩy chất thải ra khỏi bồn cầu nhanh chóng và hiệu quả. Điều này đảm bảo rằng bồn cầu được xả sạch và sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng.

   

  Rửa sạch các vết bẩn trong lòng cầu: Với hệ thồng xả thường lực nước không đủ mạnh để cuốn trôi hoàn toàn các vết bẩn trong lòng cầu. nhưng xả xoáy kép với lực nước xoáy mạnh từ 2 cửa sẽ giúp cuốn trôi hoàn toàn các vết bẩn trong lòng cầu.

   

  Tiết kiệm nước và giảm tiếng ồn: Bằng cách sử dụng hai luồng xả nước khác nhau cho các loại chất thải nhẹ và nặng, hệ thống này giúp tiết kiệm lượng nước sử dụng mỗi lần xả. Điều này góp phần vào việc bảo vệ tài nguyên nước quý báu. Và bên cạnh đó công nghệ xả xoáy kép còn giảm thiểu tối đa tiếng ồn tạo ra khi xả nước.

   

  Trải nghiệm người dùng tốt hơn: Sự kết hợp của hai luồng xả nước tạo ra lực hút mạnh mẽ và xoáy, cung cấp trải nghiệm xả nước mạnh mẽ và hiệu quả. Người sử dụng cảm nhận được tính sạch sẽ và tiện lợi. không còn phải thấy cảnh sau khi xả chất thải còn động lại một ít rất khó chịu.

   

  Tùy chọn linh hoạt: Người sử dụng có thể lựa chọn sử dụng luồng nước nhẹ hoặc luồng nước mạnh tùy theo loại chất thải, giúp tăng khả năng xả sạch và tiết kiệm nước.

   

  Nhược điểm:

   

  Giá thành cao: Công nghệ Double Whirl thường được tích hợp vào các bồn cầu tiên tiến và hiện đại, điều này có thể làm tăng giá thành so với các bồn cầu truyền thống.

   

  Yêu cầu kỹ thuật cao: Cài đặt và bảo dưỡng hệ thống này có thể đòi hỏi kiến thức kỹ thuật cao hơn so với các hệ thống xả nước thông thường.

   

  Cần vệ sinh thường xuyên: Do tạo ra lực xoáy mạnh, hệ thống Double Whirl có thể yêu cầu vệ sinh thường xuyên hơn để đảm bảo hiệu suất xả nước tốt nhất.

   

   

   

  Hệ thống xả Wash Down (xả thẳng 1 luồng)

   

   

  Hệ thống xả nước "Wash Down" là một công nghệ xả nước không phổ biến. Nguyên tắc hoạt động của hệ thống này là sử dụng lực đẩy nước để xả chất thải ra khỏi bồn cầu.

   

  Khi thực hiện quá trình xả nước, hệ thống Wash Down sử dụng một lượng nước lớn để tạo ra lực đẩy mạnh từ trên xuống dưới. Luồng nước lớn này đẩy chất thải ra khỏi bồn cầu và thông qua ống thoát nước.

   

  Hệ thống xả nước Wash Down thường được sử dụng trong các bồn cầu có thiết kế hố cầu bên dưới, tạo điều kiện tốt nhất cho việc tạo lực đẩy từ trên xuống dưới. Rất phụ hợp cho các nhà vệ sinh công cộng.

   

  Chế độ xả: Hệ thống xả nước "Wash Down" có duy nhất 1 chế độ xả nước thẳng cho cả chất thải nhẹ và nặng

   

  Ưu điểm:

   

  Độ mạnh mẽ: Lực đẩy mạnh từ luồng nước giúp đẩy chất thải ra nhanh chóng và hiệu quả.

   

  Tiết kiệm nước: Mặc dù sử dụng lượng nước lớn trong quá trình xả, hệ thống Wash Down vẫn có thể xả mạnh và sạch chỉ bằng một lần xả.

   

  Khả năng xả sạch: Hệ thống Wash Down thường giúp xả sạch và loại bỏ mọi chất thải trong bồn cầu một cách hiệu quả.

   

  Tiết kiệm chi phí đầu tư: Tuổi thọ hệ thống cao do phương thức hoạt động đơn giản nên giá thành sản phẩm cạnh tranh phù hợp điều kiện kinh tế bình dân.

   

  Tốc độ thoát nhanh và mạnh: Tốc độ thoát nhanh và mạnh phù hợp cho các phòng vệ sinh công cộng.

   

  Giảm nỗi lo tắt nghẽn: Hệ thống xả thẳng hạn chế tắt nghẽn bởi kích thước đường xả thẳng giúp các vật cản đi dễ dàng hơn.

   

  Nhược điểm:

   

  Lòng cầu thấp: thường các thiết kế của hệ thống xả Wash Down sẽ có lòng cầu thấp, khi người sử dụng ngồi sẽ gần với chất thải tạo cảm giác khó chịu và có thể khi xả sẽ bị băn nước.

   

  Không ngăn mùi: 1 vài thiết kế của hẹ thống Wash Down có thể không có cấu trúc ngăn mùi hôi từ ống dẫn thải.

   

  Tiếng ồn: Quá trình tạo lực đẩy mạnh từ luồng nước có thể gây ra tiếng ồn, gây bất tiện trong việc sử dụng.

   

  Tiêu thụ nước lớn: Do sử dụng lượng nước lớn trong mỗi lần xả, hệ thống Wash Down không phải lựa chọn tối ưu cho việc tiết kiệm nước.

   

  Yêu cầu thiết kế đặc biệt: Để đảm bảo hiệu quả xả nước, hệ thống Wash Down thường cần thiết kế đặc biệt cho bồn cầu, bao gồm việc định hướng đúng cho luồng nước.

   

   

   

  KẾT LUẬN: Chúng tôi sẽ liệt kê cách chọn hệ thống xả tối ưu nhất cho từng phân khúc. Vì cấu tạo hệ thống xả càng phức tạp ưu việt thì giá thành càng cao

   

  Phân khúc bình dân giá rẻ: sử sụng hệ thống xả Siphon jet, kiểu xả nước thẳng, thường sẽ có 1 nút nhấn hoặc tay gạt 1 chế độ xả (không tiết kiệm nước nhưng giá thành rất rẻ)

   

  Phân khúc tầm trung: sử dụng hệ thống xả Siphon jet, kiểu xả nước xoáy, có 2 nút nhấn kết hợp 2 chế độ xả (lựa chọn tối ưu và giá thành cũng không cao)

   

  Phân khúc cao cấp: sử dụng hệ thống xả Double Whirl, kiểu xả nước xoáy, có 2 nút nhấn kết hợp 2 chế độ xả (giá thành hơi cao nhưng xả rất sạch và tiết kiệm nước, tiếng rất êm)

   

  Phân khúc trường học và nơi công cộng: là nơi nhiều người sử dụng với tần suất nhanh và liên tục nên lựa chọn hệ thống xả Wash Down vì ưu điểm xả mạnh sạch và nhanh.

   

   

   

  Để nhận được tư vấn trực tiếp có chuyên môn về các vấn đề liên quan đến bôn cầu xin liên hệ Hotline:0922029269

   

  Hoặc gửi thông tin để chúng tôi có thể liên lạc với bạn sớm nhất: 

   

  Zalo
  Hotline